Bacteria..my dear..my love

เห็นชื่อเรื่องแล้ว สาวๆ หลายคนคงร้อง ‘ยี้’ ว่าทำไมแบ็งค์ถึงบอกว่าแบคทีเรียเป็น my dear my love ใช่ไหมคะ นั่นก็เพราะแบคทีเรียไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจเสมอไปน่ะสิ

ดูอย่าง BOtulinum TOXin หรือที่เรียกกันฮิตติดปากว่าโบท๊อกซ์ เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดได้จากเชื้อแบคทีเรีย เพื่อยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ ให้คลายตัวชั่วคราว หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ทำงานตรงกันข้ามกับกล้ามเนื้อที่ทำงานปกติ รวมทั้งช่วยลดริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ อีกทั้งยังนำมาใช้ในการปรับโครงหน้าเป็นรูป V shape กระชับรูขุมขนและลดน่องอย่างที่นิยมในปัจจุบันได้ด้วย

ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกับ ‘โบท็อกซ์’ ซึ่งสกัดได้จากแบคทีเรียดีกว่าว่า…ทำอะไรได้บ้าง

บอกลากรามใหญ่

เคยเป็นไหมคะ ส่องกระจกทีไรหงุดหงิดใจทุกที ก็กรามนี่สิช่างเป็นสี่เหลี่ยมใหญ่โตสะดุดตามากกว่าสิ่งใดบนหน้า จะเกล้าผมไปงานก็ไม่ได้ ได้แต่เอาผมมาปิดไว้ ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะกล้ามเนื้อกราม (masseter) โตขึ้นเรื่อยๆ จากการเคี้ยวอาหารของเรานี่แหละ ยิ่งคนไหนชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง กรามจะยิ่งโต หรือชอบเคี้ยวอาหารข้างเดียว กรามสองข้างย่อมโตไม่เท่ากัน ทำให้ใบหน้าซ้าย-ขวาไม่เท่ากัน งานนี้คงต้องพึ่งเพื่อนรักอย่างโบท็อกซ์แล้วละ เพื่อช่วยยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อกรามไม่ให้หดตัวตามปกติ  เพราะฉะนั้นกล้ามเนื้อมัดนี้จะลีบลง ใบหน้าจึงเรียวเล็ก ตรวจสอบเองได้โดยเอานิ้วแตะบริเวณกราม แล้วทำท่าเคี้ยวหรือกัดฟันแล้วปล่อย จะสัมผัสได้ถึงกล้ามเนื้อที่นูนขึ้นมาเป็นก้อนกลมๆ ถ้าเป็นก้อนใหญ่การลดขนาดด้วยการฉีด Botox จะเห็นผลว่าใบหน้าเรียวขึ้นได้ชัดเจนมากๆ

หลังจากฉีด BOtulinum TOXin ครั้งแรก กรามอาจยังไม่เล็กมาก แต่จะเริ่มสังเกตได้ว่าก้อนกล้ามเนื้อกรามค่อยๆ ลดลง และนิ่มขึ้นภายใน 2-3 อาทิตย์ และเห็นผลชัดเจนหลังฉีด 1 เดือน หากฉีดซ้ำภายใน 3 เดือน กรามจะเล็กลงไปอีก และอยู่ได้นานขึ้น อาจฉีดซ้ำจากนั้นภายในระยะเวลา 6 เดือน หรือนานกว่านั้น ขึ้นกับขนาดกล้ามเนื้อ ซึ่งเท่ากับช่วยปรับรูปหน้าเป็น V Shape มากขึ้น

พอกันทีเจ้าเหนียงน้อย

สำหรับสาวหลัก 4 คงมีปัญหามากขึ้นไปอีก เพราะพอเราอายุเยอะ เป็นธรรมดาที่ลำคอเริ่มมีการหย่อนคล้อย เกิดเหนียงใต้คอ ทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไป ซึ่งทางเลือกใหม่ที่ช่วยยกกระชับใบหน้าและลำคอขึ้นได้คือ การโบท็อกซ์ที่ผิวหนัง ใบหน้าและลำคอ ด้วยเทคนิค Nefertiti Lifting (เนเฟอร์ตีติ ลิฟติ้ง) โดยฉีดโบท็อกซ์เข้าไปคลายกล้ามเนื้อ ‘พลาทีสมา’ (Platysma muscles) ที่ดึงรั้งกล้ามเนื้อขากรรไกร และเหนียงคอ ให้หย่อนคล้อยตามวัยที่เพิ่มขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อมัดนี้ถูกยับยั้งการทำงาน กล้ามเนื้อมัดที่ดึงขึ้นก็จะทำงานได้อย่างอิสระ ทำให้หน้าและลำคอยกกระชับและตึง หลังจากฉีดโบท็อกซ์ประมาณ 2 สัปดาห์ จะเริ่มสังเกตเห็นว่า ผิวหน้าบริเวณแนวขากรรไกร  กราม ลำคอ และเหนียงคอกระชับตึง ใบหน้าเรียว เห็นกรอบหน้าชัดเจน

รูขุมขนใหญ่ ฉันไม่ต้องการ 

สิ่งที่สาวๆ ทุกคนอยากได้นอกจากกรอบหน้าที่ได้สัดส่วน ลดเลือนริ้วรอยแล้ว คงเป็นเรื่องของการมีผิวหน้าสดใส ใบหน้าเรียบเนียน อ่อนเยาว์ ดูเป็นธรรมชาติ ปัจจุบันจึงมีการนำโบท็อกซ์มาประยุกต์ใช้เพื่อกระชับรูขุมขน ทำให้ใบหน้าสดใสกว่าเดิม ด้วยเทคนิค Meso Botox โดยฉีดโบท็อกซ์แบบเจือจางเข้าสู่ผิวหนังชั้นใน แต่ไม่ลึกถึงกล้ามเนื้อ การฉีดควรกระจายจุดฉีดทั่วใบหน้าหรือลำคอ ยาจะกระจายเข้าสู่กล้ามเนื้อมัดเล็กๆ ใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวอิ่มตัว ตึง กระชับรูขุมขนให้เล็กลง ผลที่ได้คือริ้วรอยตื้นๆ ดูลดลง รูขุมขนเล็กลง ผิวหน้าดูมีสุขภาพดี เป็นธรรมชาติ ส่วนตำแหน่งที่เหมาะแก่การทำเมโสโบท็อกซ์คือ ตำแหน่งที่แก้ไขได้ยาก เช่น ริ้วรอยเล็กๆ ใต้ตาที่ชิดขอบตา หรือริ้วรอยรอบคอ เพื่อให้ดูอ่อนเยาว์และเป็นธรรมชาติ

น่องใหญ่ ทำอย่างไรดี 

ปัญหาขาใหญ่ โดยเฉพาะน่อง น่าจะเป็นปัญหาหนักใจของสาวๆ ที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูงเดินทุกวันและทั้งวัน บางวันไปออกงานกลางคืน ก็ต้องใส่รองเท้าสวยๆ เก๋ๆ อีก นานวันเข้าจึงกลายเป็นปัญหาน่องใหญ่ ครั้นจะใส่กระโปรงสั้นก็รู้สึกขาดความมั่นใจ การออกกำลังกายไม่ได้ทำให้น่องมีขนาดเล็กลง การฉีดโบท็อกซ์จะไปทำให้กล้ามเนื้อนั้นทำงานลดลง ขนาดของน่องจึงเล็กลงไปด้วย ส่วนใครจะใช้ปริมาณเท่าไหร่ คงต้องดูขนาดของน่องอีกที ซึ่งปกติแล้วจะเห็นผลหลังฉีดราว 1-2 เดือน อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองด้วย เช่น ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงเดินหรือยืนนานๆ เพราะจะทำให้น่องโตเร็วขึ้น

Check for Sure

แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้โบท็อกซ์เพื่อวัตถุประสงค์อะไร สำคัญที่ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานจากอย.ไทยและสหรัฐอเมริกา  อย่าดูจากโปรโมชั่นอย่างเดียว ผลิตภัณฑ์ที่ดีควรมีผลงานวิจัยรองรับใน ระยะยาวเพื่อยืนยันประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพราะโบท็อกซ์แต่ ละบริษัทไม่เหมือนกัน ดูแค่ฉีดปุ๊บสวยปั๊บคงไม่ได้ ต้องดูผลและความ ปลอดภัยในระยะยาวด้วยว่าเป็นอย่างไร จะมีโอกาสดื้อยาไหม อย่าลืม ว่าถ้าดื้อยาแล้วจะหันไปใช้โบท็อกซ์ตัวไหนก็คงไม่ได้ผล และอาจต้องมานั่งเสียใจ เข้าทำนองเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะ ‘การฉีด’ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์

เพื่อให้ได้รูปหน้าที่สวย ก็เลือกสถานพยาบาลที่จดทะเบียนถูกต้องกับกระทรวงสาธารณสุข จะได้สวยอย่างปลอดภัย ทั้งในวันนี้และวันหน้า 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/ImmaginiDaisyDivaClinic
หรือสอบถาม Line ID @immagini